Tham dự Hội nghị có đại diện của hơn 100 quốc gia thành viên, quan sát viên Công ước của Hội đồng châu Âu về chống tội phạm mạng (Công ước Budapest) với nhiều đoàn cấp Bộ trưởng như Malta, Guatemala, Ghana…, các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực phòng chống tội phạm công nghệ cao và các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ có liên quan.

Tại Phiên khai mạc toàn thể, đoàn Việt Nam và Cơ quan phòng chống ma tuý và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) đã đồng tổ chức sự kiện với chủ đề “Các công ước quốc tế về tội phạm mạng: Công ước mới của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng và mối liên hệ với Công ước Budapest”.
Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã phát biểu chia sẻ thông tin về Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) cũng như Lễ mở ký sắp tới sẽ diễn ra tại Hà Nội vào 25-26/10/2025.
Đại sứ Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh ý nghĩa của Công ước Hà Nội, đặc biệt đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong việc xử lý khoảng trống pháp lý trong hợp tác quốc tế phòng chống tội phạm mạng hiện đang gia tăng nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu.
Công ước này sẽ tạo khuôn khổ pháp lý chung để thúc đẩy hành vi có trách nhiệm trên không gian số, giúp các quốc gia hợp tác và gắn kết hơn trong việc phòng chống tội phạm công nghệ cao. Công ước Hà Nội cũng bổ sung thêm một công cụ hợp tác quốc tế tương thích với Công ước Budapest mà tất cả các quốc gia có thể tham gia, bao gồm cả các nước thành viên Hội đồng châu Âu.
Do đó, ngoài ý nghĩa quan trọng về pháp lý, Lễ mở ký còn có các phiên thảo luận cấp cao, sự kiện bên lề và triển lãm, nhằm tạo thành một diễn đàn đối thoại, chia sẻ thực tiễn và tạo động lực thúc đẩy Công ước sớm có hiệu lực và được triển khai hiệu quả.
Thay mặt Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ chuyển lời mời đến tất cả các quốc gia thành viên Công ước Budapest, các tổ chức khu vực và quốc tế, các tổ chức phi chính phủ có liên quan tham dự Lễ mở ký vào tháng 10 sắp tới, qua đó thể hiện quyết tâm sẵn sàng hành động cùng nhau vì một tương lai số an toàn, công bằng và được điều chỉnh bởi luật pháp.

Trong trao đổi, các chuyên gia của UNODC, Ủy ban châu Âu (EC), Microsoft đều khẳng định Công ước Hà Nội có sự tương thích cao với Công ước Budapest, vì vậy các quốc gia sẽ có nhiều thuận lợi trong việc thực hiện đồng thời cả hai khuôn khổ pháp lý này; cũng như cho phép sự phối kết hợp giữa hai bên trong kinh nghiệm triển khai thực hiện, nhất là các hoạt động về nâng cao năng lực, mô hình hợp tác 24/7.
Với kinh nghiệm thực hiện Công ước Budapest, các chuyên gia cũng nhấn mạnh tính hiệu quả và cần thiết trong việc tăng cường hợp tác giữa cơ quan chức năng và cộng đồng doanh nghiệp công nghệ trong việc đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trên không gian mạng.
Bên lề Hội nghị, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ và đoàn Việt Nam đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Đổi mới Ghana, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Guatemala, Phó Tổng Giám đốc Cơ quan An ninh mạng Quốc gia Malaysia, Trưởng đoàn Nigeria, Úc, Pháp... để trao đổi về vấn đề tội phạm công nghệ cao cũng như mời các đại diện cấp cao của các quốc gia này đến tham dự Lễ mở ký.
Nhìn chung, các nước đều thể hiện hết sức quan tâm và cho biết đang hoàn tất thủ tục nội bộ để cử đoàn tới Việt Nam tham dự.